'; return ""; Những đặc điểm để nhận biết một cây đàn guitar hay, âm tốt và đạt chuẩn

Những đặc điểm để nhận biết một cây đàn guitar hay, âm tốt và đạt chuẩn

Thứ năm - 16/06/2016 08:54
Có rất nhiều đặc điểm để đánh giá một cây đàn guitar âm tốt, đúng chuẩn và dưới đây là một số chia sẻ để các bạn có thể tự tin lựa chọn cho mình một cây đàn guiar mà không cần phải là một người chơi đàn chuyên nghiệp mới có thể làm được.

Khi lựa chọn một cây đàn thì điều đầu tiên đập vào mắt ta đó là hình dáng cây đàn. Ý thích của bạn là cây đàn guitar ấy như thế nào? Đàn guitar classic hay đàn guitar acoustic? (tìm hiểu thêm về hai loại đàn này với bài viết trước - Click). Và tùy theo sở thích và mục đích thì việc lựa chọn cho mình một trong hai loại này thì quá dễ dàng.

Bạn chọn đàn với mục đích độc tấu guitar? Mặt đàn bằng gỗ tuyết tùng là lựa chọn tốt nhất. Âm thanh vang, ấm, ít hấp thụ ẩm nên ít thay đổi về tiếng theo khi hậu nhất là ở nước ta.

Trên thị trường có rất nhiều loại đàn được làm  từ nhiều loại gỗ khác nhau, nhưng theo cá nhân tôi vẫn thấy gỗ hồng đào là ổn định nhất để làm hông và lưng cây đàn, theo đó là giá thành cũng không cao để ta có thể dễ dàng nua một cây đàn guitar âm tốt.

Ta nên chọn gỗ nguyên tấm thì âm sẽ hay hơn, và dĩ nhiên về thẩm mỹ thì chắc chắc sẽ hơn những mảnh gỗ ghép hay các loại ván ép.

Mặt thùng đàn ta cần chọn những mặt có vẫn gỗ mịn, nếu càng uống xoắn nhiều thì càng tốt. Nó nên là loại gỗ già.

Gõ nhẹ vào mặt thùng đàn để cảm nhận độ cộng hưởng âm, độ vang của tiếng. Nếu càng vang to thì chắc hẳn cây đàn ấy tiếng tốt.

Lắp đây đàn, ta dùng máy chỉnh dây cho đúng sau đó tần số âm thanh của từng ngăn phím trên đàn để xem khoảng cách giữa các ngăn có đúng chuẩn hay không. (đây là công đoạn quan trọng)

Chỉnh đúng dây đàn ta bắt đầu thử độ vang và rung của dây bass, dĩ nhiên âm càng vang lâu thì càng tốt. Một đặc điểm cần lưu ý đó là khi bạn gẫy dây bass và cảm nhận độ rung của đàn và để ý độ rung theo của thùng càng nhẹ càng tốt.

Có thể bạn là một người phong cách và cá tính nên thường sẽ chọn một cây guitar được sơn màu. Nhưng điều đó không tốt, vì với kinh nghiệm tôi nhận thấy rằng đa phần những cây đàn khi bị sơn màu thì đều là đàn bị lỗi hoặc có khuyết điểm gì đó cần sự che lấp của màu sơn. Nhưng cũng đừng vì bài viết này mà bạn thay đổi ý thích của mình, cứ hãy làm những gì mình muốn vì biết đâu nhờ lớp sơn kia mà mình nổi bật hơn!

Đo cần đàn xem có thẳng không? Thử phím có rè không? Ta lần lượt bấm từ ngăn 1 đến những ngăn cuối để thử. Xem độ hở giữa dây với cần có quá cao không?

Có ty chỉnh cong cần hay không và hơn hết là có ty nhưng có chỉnh được hay không?

Loại khóa tăng chỉnh dây đàn là loại tốt hay loại thường, phím đàn có mịn hay trầy xước?

Ngựa đàn khít hay hở?

Khoảng cách giữa các dây có đều không? Dây 1 và dây 6 có quá gần bảng cần đàn hay không?

Trên chỉ là những chia sẻ về cách để chọn một cây đàn guitar hay và đúng chuẩn. Dĩ nhiên nó cũng mang tính tương đối thôi, còn nhiều yếu tố khác để có thể nói nói là một cây đàn hay như loại dây đàn đang dùng, khí hậu vùng miền, cách đan xương bên trong của đàn… mà đó chính là bí quyết của các nhà làm đàn chúng ta khó có thể biết được nếu không chuyên. Nhưng dù sao những kiến thức từ sự trải nghiệm trên phần nào có thể giúp các bạn tự tin để chọn cho mình một cây đàn tốt, âm thanh ổn định.
 
 Cách chọn đàn guitar

Cách chọn đàn guitar 

Tác giả bài viết: Hạ Thu

  Phản hồi tại đây hoặc Zalo 0899340004

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây